fbpx

Hiểu về rõ về mái tóc sẽ là điều tiên quyết để có một kiểu tóc cũng như sản phẩm tạo kiểu phù hợp. Ngoài ra, bạn còn biết được tình trạng tóc để nuôi dưỡng và chăm sóc tóc tốt hơn. Nào chúng ta cùng bắt đầu với topic Phân biệt loại tóc nam giới, chất tóc, mật độ tóc nhé!

I. MẬT ĐỘ TÓC – Cách phân biệt loại tóc nam giới

Mật độ tóc là số đo về lượng các sợi tóc mọc trên da đầu. Nghe có vẻ rối rắm nhỉ? Đơn giản hơn, nhìn vào chân tóc, dựa trên phần da đầu lộ ra để phân định tóc bạn thuộc dạng dày (nhiều)bình thường, hay mỏng (thưa).

Hãy đứng sát gương, lùa tay vào tóc, vạch một đoạn tóc để nhìn thấy được da đầu (như hình dưới). Bạn sẽ phân loại được về cơ bản như sau:

 • Tóc dày (nhiều): Không thấy rõ da đầu do mật độ tóc mọc nhiều.
 • Tóc bình thường: Có thể thấy vài phần da đầu lộ ra (như trong hình)
 • Tóc mỏng (thưa): Thấy rõ các phần da đầu, các sợi tóc mọc cách xa nhau
91S Store

* Mật độ tóc có ảnh hưởng đến việc chọn lựa các sản phẩm chăm sóc, tạo kiểu nhất định. Ví dụ tóc dày sẽ cần sản phẩm cho độ giữ nếp cao hơn, chất sáp/pomade có thể mềm hơn để dễ xoa đều lên toàn bộ tóc và tóc mỏng thì ngược lại.

LƯU Ý:

 • Hãy kiểm tra phần tóc ở các vị trí khác như hai bên mai, đỉnh đầu và gáy. Mỗi vị trí có thể có mật độ tóc khác nhau.
 • Đánh giá dày/mỏng dựa khá nhiều về cảm tính, nên bạn cần tham khảo của đứa bạn thân hoặc thợ cắt tóc để có đánh giá chuẩn xác nhất.

Hai hình ảnh về tóc mỏng và dày để bạn có cái nhìn rõ ràng hơn:

Tóc mòng / thưa với mật độ tóc mỏng thấp, dễ nhìn thấy da đầu trơ trọi, đặc biệt sau khi tắm.
Tóc mòng / thưa với mật độ tóc mỏng thấp, dễ nhìn thấy da đầu trơ trọi, đặc biệt sau khi tắm.
Tóc có mật độ từ bình thường cho đến dày / nhiều. Mặc dù đường chia khá rộng nhưng để ý kĩ thì mật độ tóc mọc cũng khá dày đặc.
Tóc có mật độ từ bình thường cho đến dày / nhiều. Mặc dù đường chia khá rộng nhưng để ý kĩ thì mật độ tóc mọc cũng khá dày đặc.

II. CHẤT TÓC

Giống với mật độ tóc, chất tóc cũng là yếu tố quan trọng. 91S đã từng chia chất tóc thành loại tóc, cấu tạo & độ dài. Tuy nhiên sau khi tìm tòi thêm, chúng tôi thấy rằng nên tìm hiểu cơ bản và phân biệt rõ ràng hơn nữa.

KÍCH THƯỚC

Về kích thước của sợi tóc đã. Cách xác định cụ thể như sau:

 1. Cắt một sợi chỉ dài khoảng 7-10cm (chỉ may quần áo bình thường).
 2. Nhổ một sợi tóc ở phần thân đầu.
 3. Đặt sợi chỉ và tóc của bạn bên cạnh nhau để so sánh.
So sánh tóc với sợi chỉ
So sánh tóc với sợi chỉ
 • Tóc mềm mỏng / sợi nhỏ: Nếu tóc nhỏ hơn sợi chỉ.
 • Tóc bình thường: Nếu sợi tóc bằng với kích thước sợi chỉ hoặc chênh lệch không nhiều.
 • Tóc dày / sợi to: Nếu sợi tóc lớn hơn sợi chỉ.

Kết hợp với tính chất mềm/cứng/tơ như trên với mật độ mọc tóc, ở Việt Nam có một số kiểu tóc phổ biến như sau: Tóc dày + cứng/khô, dày + mềm, tóc mỏng (thưa) + mềm, tóc mỏng (thưa) + cứng.

HÌNH DẠNG SỢI TÓC

Okie tiếp tục, vậy ta còn nghe đến tóc thẳng, tóc xoăn, tóc lượn sóng,v.v… nữa. Dưới đây là một số hình ảnh minh họa để bạn hiểu rõ hơn:

TÓC DẦU?

Tóc dầu là tóc có xu hướng tiết ra nhiều dầu hơn thường lệ. Hai trường hợp dẫn đến tóc dầu là do bản thân cơ thể đã tiết ra nhiều dầu và do việc sinh hoạt có tác động đến lượng dầu sản sinh trong một thời gian nhất định.

Nguyên nhân chủ yếu ở trường hợp thứ hai là do việc dư thừa dinh dưỡng & liquid khiến cơ thể phải đào thải qua các nang lông (lỗ chân lông và chân tóc), đi kèm với việc tuần hoàn điều tiết cơ thể không tốt.

Cách xác định rất đơn giản:

 1. Gội sạch đầu với dầu gội và không dùng dầu xả.
 2. Sấy hoặc lấy khăn lau tóc khô và không dùng thêm bất kỳ sản phẩm nào.
 3. Để tóc qua đêm với thời gian từ 8-12 tiếng.
 4. Lấy giấy thấm dầu thấm vào chân tóc (da đầu) để kiểm tra lượng dầu tiết ra.

Nếu bạn gần như không thấy hoặc chỉ thấy lấm tấm vài vệt dầu, tóc bạn thuộc dạng khô ít ra dầu. Ngược lại nếu lượng dầu thấm vào giấy nhiều, tóc bạn được liệt vào dạng tóc dầu. Cũng có trường hợp tóc sẽ sản sinh lượng dầu khác nhau trên từng khu vực của tóc. Nếu có đây có thể gọi là tóc hỗn hợp.

ĐỘ CHẮC KHỎE

Bạn còn nhớ các quảng cáo của Sunsilk về kiểm tra độ tóc khỏe với thang điểm từ 1-10 không? Tóc của đàn ông cũng có thể kiểm tra độ chắc khỏe hay yếu/dễ gãy rụng bằng một phép thử đơn giản.

Hãy nhổ một sợi tóc, lấy hai tay cầm vào hai đầu và căng sợi tóc thành nhiều lần. Nếu phải mất kha khá lần với một lực mạnh mới đứt, tóc bạn khá khỏe. Còn nếu dễ dàng đứt chỉ sau 1-2 lần căng với lực vừa phải, xin chia buồn tóc bạn khá “yếu mềm”.

Thôi xong, chia buồn với mái tóc yếu & dễ gẫy rụng nhé.
Thôi xong, chia buồn với mái tóc yếu & dễ gẫy rụng nhé.

HƯỚNG MỌC TÓC

Bạn có hay nghe gã thợ cắt tóc của mình thi thoảng lại suýt xoa về một đứa này đứa kia có tóc đẹp, tóc ôm, dễ cắt? Khái niệm tóc Tây dễ cắt hơn tóc châu Á nói chung? Tóc bị chỉa?

Hướng mọc tóc có thể điều chỉnh nhẹ nhàng với việc dưỡng mềm tóc và chăm chỉ sấy hàng ngày để tóc vào form tốt hơn. Tuy nhiên điều này lại không áp dụng được với tất cả kiểu tóc.

 

Địa chỉ mua hàng chính hãng:
48 Trường Chinh, Phường Xuân Phú, Tp Huế
Hotline: 0702758695 (zalo)
Facebook: facebook.com/keistore.wax/
Website: saptoc.com - keistoree.com

Keistore luôn cam kết:
Đền gấp 10 lần hàng FAKE
Cam kết 100% hàng chất lượng, DATE luôn mới
Giao hàng trên Toàn Quốc
Kiểm tra hàng thoải mái, mới phải thanh toán